หน้าแรกปรัชญาวิสัยทัศน์แนวคิดคุยกับผู้บริหารมูลนิธิคุณพุ่มมูลนิธิออทิสติกไทยจดหมายข่าวสมาชิกเว็บบอร์ดรับสมัครนักเรียนรับสมัครงานสถานที่ติดต่อ
Forum 1
ตั้งกระทู้ใหม่ที่นี่
คุยกับอาจารย์ชูศักดิ์ ประธานมูลนิธิ
(Reader : 722153)
สวัสดีครับเพื่อนสมาชิก
ผมได้เปิดช่องทางการสื่อสารกับสมาชิกผ่านwebboard janthayanond.com เพื่อฟังข้อคิดเห็น ข้อเสนอแนะจากสมาชิกในประเด็นต่างๆที่เกี่ยวกับการทำงานการพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็กออทิสติกในด้านต่างๆ
สมาชิกที่สนใจ เข้ามาคุยกันได้นะครับ ผมจะตอบคำถามในวันถัดไปครับ
Posted by : อ.ชูศักดิ์วัน/เวลา : 26/10/2549 10:09:59
รับทราบข้อมูลสถานที่อบรม พบกันวันที่ 20ครับ
Posted by :มูลนิธิออทิสติกไทย
วัน/เวลา :16/5/2550 11:34:49
เรียนอาจารย์ชูศักดิ์ ฯ ที่เคารพ
ผลจากการอบรมให้ความรู้จากคณะวิทยกร ของอาจราย์ ที่มุกดาหาร ผมนำไปใช้กับลูกชาย ผมดีใจมาก ณ วันนี้ ลูกชายผมขี่จักรยานเองได้ สามารถมัดและแก้สายผูกรองเท้าเองได้ แล้วครับ
ขอเป็นกำลังใจให้ผู้ปกครองเด็กออทิสติกทุกท่านครับ
Posted by :ด.ต.วิสูตร จันทพันธ์
วัน/เวลา :16/5/2550 14:53:39
ในกทมจะจัดอบรมการเคลื่อนไหวอีกไหมคะทราบว่าเป็นวิทยากกรที่เก่งและมีความสามารถอยากเข้าร่วมนะคะ
Posted by :สาธินี
วัน/เวลา :15/7/2550 13:42:47
ลูกชายอายุ 3 ขวบเป็นออทิสติก กำลังไปรักษาที่สถาบันพัฒนาเด็กราชนครินทร์ เชียงใหม่ ได้ 1 ครั้งแล้วก็ให้กลับมาทำการบ้านที่บ้าน มีนัดอีกครังเดือน ตุลาคม อยากได้โปรแกรมไปฝึกที่บ้านค่ะ และอยากจะสมัครเป็นสมาชิกชมรมด้วยค่ะ
Posted by :นลินรัตน์ วิวัฒนวงศ์ธร
วัน/เวลา :22/7/2550 19:26:52
ลูกชายอายุ 3ขวบ เพิ่งทราบว่าลูกเป็นออทิสติกตอนอายุ2.10ขวบ ตอนนี้พาไปฝึกที่สถาบันพัฒนาเด็กราชนครินทร์มา 3 อาทิตย์แล้ว ตอนนี้หมอให้กลับมาฝึกต่อที่บ้านโดยมีการบ้านมาให้ทำด้วย แต่พอกลับมาอยู่บ้านลูกชายมักจะทำร้ายพี่ชายอยู่เสมอ(พี่ชายอายุ 4.8ขวบ)และค่อนข้างโมโหร้าย ชอบทำร้ายคนรอบข้างเวลาที่ไม่ได้ดังใจ แต่กลับแม่จะไม่ทำร้าย อยากทราบว่าควรจะทำอย่างไรดีคะจึงจะจัดการกับพฤติกรรมเหล่านี้ได้ และอยากจะสมัครเป็นสมาชิกชมรมผู้ปกครองออทิสติกด้วยค่ะ รวมทั้งอยากได้โปรแกรมฝึกเด็กออทิสติกด้วยค่ะ เพราะตอนนี้ลูกชายยังพูดไม่ได้ มีนัดฝึกที่สถาบันอีกทีเดือนตุลาคมรุ้สึกว่านานจังเลยค่ะ
Posted by :มิตร เชียงราย
วัน/เวลา :23/7/2550 14:00:44
เรียนอาจารย์ชูศักดิ์ ที่เคารพ
ขอบคุณมากค่ะสำหรับคำแนะนำของอาจารย์ และอยากทราบว่าการบ้านที่ทางสถาบันให้มาเราควรจะทำอย่างไรดีคะ ควรจะใช้เวลาฝึกให้เหมือนกับที่อยู่สถาบันหรือเปล่า และมีคนแนะนำว่าให้พาลูกไปฝึกที่ศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัด จะดีไหมคะเพราะตอนนี้ลูกชายยังไม่ได้เข้าโรงเรียน แต่พาไปฝากที่เนิรสเซอรี่ใกล้บ้าน(อยู่บ้านไม่ได้เพราะซนมาก แถมยังดูวีซีดีทั้งวัน เนื่องจากยายตามใจมาก) แล้วโปรแกรม intensive Program เป็นยังไงคะ ขอรายละเอียดด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
Posted by :มิตร เชียงราย
วัน/เวลา :24/7/2550 14:39:46
เรียนคุณมิตร
๑.อยากให้จัดตารางการฝึก เหมือนตารางสอนตอนที่เราเรียนหนังสือตอนเด็กๆ จัดให้ลูกทุกวันโดยอิงแผนที่คุณหมอจัดให้ ส่วนหนังสือและการฝึกเพิ่จะส่งไปให้ emailมานะครับ INTENSIVE PROGRAM คือการฝึกต่อเนื่องเข้มข้นและลงลึกตามทักษะต่างๆ
Posted by :อ.ชูศักดิ์
วัน/เวลา :24/7/2550 15:25:42
เรียน อ.ชูศักดิ์ จันทยานนท์
ดิฉันมีลูกเป็นออทิสติก อายุ 10 ขวบ เริ่มรักษาอาการเมื่ออายุ 3 ปี ครึ่ง ขณะนี้มีอาการดีขึ้น เรียนอยู่ที่รร.ภูเก็ตปัญญานุกูล ห้องออทิสติก มีความสามารถในการนับเลขได้บ้างพอควรช่วยเหลือตนเองได้มาก เช่นแต่งตัวไปโรงเรียน ทานข้าวแล้วเก็บล้างทำความสะอาดได้เอง พูดเป็นประโยคได้มาก แต่ชอบพูดซ้ำ ๆทางด้านการเขียนกล้ามเนื้อมัดเล็กยังไม่ค่อยจะแข็งแรง ต้องพยายามให้ฝึกเขียนบ่อย ๆ แต่ทำได้ไม่นานและสามารถเล่นโดยใช้จินตนาการได้พอสมควร และมีปัญหาอีกอย่างที่ต้องการปรึกษา ทางด้านการขับถ่ายยังทำได้ไม่ดี ชอบถ่ายบริเวณนอกบ้าน แต่ทางด้านการถ่ายปัสสาวะก็สามารถทำได้ดี อาจารย์พอจะมีแนวทางในการแนะนำได้ไหมคะ ดิฉันขอกราบขอบพระคุณ ไว้ ณ โอกาสนี้ด้วย
Posted by :คุณแม่น้องซุป
วัน/เวลา :24/7/2550 20:01:42
เรียนคุณแม่น้องซุป
วิเคราะห์จุดเด่น นับเลขได้ ช่วยเหลือตนเองในการแต่งกายและงานบ้านง่ายๆได้
วิเคราะห์จุดที่ควรเสริม กล้ามเนื้อมัดเล็กไม่แข็งแรง เขียนหนังสือได้ไม่นาน การขับถ่ายมีปัญหาเรื่องการใช้ห้องนำ
แผนการฝึก
1. การฝึกประสานสัมพันธ์และกลไกกล้ามเนื้อมัดเล็ก เข่น ฝึกลีลามือ ฝึกการฉีกกระดาษ ตัดกระดาษ ตัดปะ ฉีกปะ ฝึกการใช้ช้อนส้อม การนวดนิ้ว การใช้กิจกรรมการเคลื่อนไหว
2. ฝึกการใช้ห้องน้ำ ผู้ใหญ่พาเข้าทุกครั้ง ฝึกการขับถายเป็นที่ ฝึกการใช้สายชำระ
แผนการฝึกนี้ คงพอช่วยได้ครับ สำหรับกิจกรรมด้านจุดเด่น ควรฝึกต่อเนื่องและเพิ่มเนื้อหาสเข้าไปครับ
ชมรมที่ภูเก็ตของพวกเรา มีกิจกรรมกันติดต่อที่คุณอ๋อยได้เลยครับ ไม่ทราบรู้จักกันหรือเปล่า
Posted by :อ.ชูศักดิ์
วัน/เวลา :24/7/2550 20:17:11
เรียน อาจารย์ชูศักดิ์ที่เคารพ
ดิฉันได้ส่ง e-mail ไปให้เรียบร้อยแล้วนะคะ รบกวนขอCD การฝึกเด็กออทิสติกด้วยค่ะ และดิฉันจะพยายามฝึกลูกตามที่อาจารย์แนะนำค่ะ แล้วจะรายงานผลให้ทราบวันหลังนะคะ ส่วนเรื่องชมรมผู้ปกครองออทิสติกจังหวัดเชียงราย ดิฉันได้ติดต่อไปแล้วค่ะแต่ยังไม่ได้ไปร่วมกลุ่ม ว่าจะหาโอกาสไปอยู่ค่ะ
Posted by :มิตร เชียงราย
วัน/เวลา :25/7/2550 12:42:29
เรียน คุณมิตร
รับmailแล้วครับ จะรีบส่งcdกับหนังสือไปให้ครับ
Posted by :อ.ชูศักดิ์
วัน/เวลา :26/7/2550 22:44:28